11/15/2024
CÓ DỄ TÌM NHÀ CHO THUÊ Ở WINDSOR ONTARIO KHÔNG?
DU HỌC SINH CÓ CON NHỎ THUÊ NHÀ CẦN LƯU Ý GÌ?
(Bài viết là kinh nghiệm, quan điểm và hiểu biết cá nhân, vui lòng cho Ad miễn trừ trách nhiệm nha).
Đối với du học sinh đến thành phố Windsor chủ yếu là học ở hai trường: cao đẳng St. Clair College và đại học University of Windsor.
Do tính chất việc học và túi tiền sinh viên nên hầu hết các bạn mong muốn tìm chỗ thuê gần trường nhất có thể, giá cả mềm nhất có thể.
Điều khá may mắn là nhà cho sinh viên thuê ở gần hai trường này nhiều và giá cho thuê ở khu UWindsor bình dân so với mặt bằng chung của tp Windsor. Riêng khu gần St. Clair có ít nhà cho sinh viên thuê hơn và giá cho thuê cũng cao hơn.
Giá cho thuê khu UWindsor bình dân đồng nghĩa với chi phí chủ nhà bỏ ra thấp, nhà cũ, một số thứ cần thay thế sửa chữa, một vài nơi được cho là khu vực kém an ninh, trường elementary không được đánh giá cao bằng khu khác… Tuỳ theo tình trạng nhà, giá cho thuê khoảng $500-$750/tháng/một bạn, share wc bếp với các sv khác.
Tuy nhiên trong “khu bình dân UWindsor” vẫn có nhiều nhà cho thuê giá cao mà luôn kín chỗ. Đó là các nhà xây lại mới hoàn toàn với basement nổi có cửa sổ rộng thoáng. Đặc biệt là dhs TQ muốn chỗ ở sạch sẽ mới có ensuite bathroom, bếp mới rộng rãi tiện nghi và chỉ share với ít người. Giá cho thuê, theo một vài chủ nhà cho mình biết là họ chỉ cho một sv một phòng thôi và giá khoảng $850/tháng cho basement, $950-$1.300/tháng ở các tầng trên. Những chỗ cho thuê này thì chủ nhà kiểm tra credit kỹ, ưu tiên cho thuê qua quen biết, giới thiệu.
Có thể nói giá cho thuê phụ thuộc vào giá trị - tiền nào của nấy.
Các loại hình nhà phổ biến dễ tìm thuê ở Windsor: nhà nguyên căn; thuê riêng từng phần căn nhà như riêng tầng hầm, thuê riêng tầng main floor; thuê phòng share bếp, wc với các sv khác vv...
Chung cư và town house cho thuê không phổ biến lắm ở Windsor. Thường là khá cũ và low mainternance, còn mới thì giá cao không phù hợp với túi tiền đa phần sinh viên.
CÓ NÊN Ở BASEMENT (tầng hầm) KHÔNG?
Nhiều bạn lo lắng nghe nói ở basement sẽ dễ bị bịnh đường hô hấp. Điều này không hẳn đúng. Nếu basement làm cách nhiệt tốt, có nghĩa là khô mát mùa hè, mùa đông ấm/trong phòng không quá lạnh, sạch thoáng có cửa sổ, có đủ sáng thì không vấn đề gì cả.
Không nên chọn nếu basement ẩm, có mùi, thiếu ánh sáng. Ngay cả tầng trên nếu có tình trạng như vậy cũng không tốt cho sức khỏe. Nhiều chủ nhà ở đây đầu tư basement kỹ và họ còn thích ở đó hơn tầng trên.
Nếu bạn ở tầng hầm, bạn/chủ nhà có thể trang bị thêm máy sưởi cho mùa đông và máy dehumidifier cho mùa hè. Thêm nữa, mùa đông ở Windsor ngắn và thời lượng nắng nhiều nên ở basement không có gì đáng lo ngại.
Ở CHUNG VỚI CHỦ CÓ SAO KHÔNG?
Khi bạn share một trong những khu vực chung như bếp, wc, phòng khách với chủ nhà thì gọi là ở chung. Tùy tính cách và thỏa thuận của hai bên mà có thể thấy thuận tiện hay không. Còn nếu bạn thuê basement riêng biệt, lối vào nhà riêng với chủ nhà thì coi như là ở riêng.
DU HỌC SINH DƯỚI 18T THÌ THUÊ NHÀ NTN?
Học sinh dưới 18t bắt buộc có người giám hộ nếu phụ huynh không ở cùng con. Các trường học yêu cầu ở homestay do các công ty chuyên nghiệp quản lý. Cho nên phụ huynh yên tâm nếu con dưới 18T và qua Canada một mình.
CÓ NÊN THUÊ NHÀ CŨ NHIỀU NĂM KHÔNG?
Nhà ở Canada 100 năm tuổi mà bảo dưỡng kỹ thì rất tốt không thua gì nhà mới. Theo những người làm xây dựng thì những nhà này phần gỗ cốt nhà còn tốt hơn những nhà xây sau này. Nhà nhiều năm tuổi nhưng sàn nhà, wc, bếp họ thay mới, hệ thống sưởi làm mát bảo dưỡng kỹ lưỡng. Cho nên không ngại nhà cũ, chỉ ngại nhà cũ hay mới mà không mainternance thôi.
DU HỌC SINH CÓ CON NHỎ CẦN ƯU TIÊN GÌ?
Đối với các bạn đem theo con nhỏ mà bạn không có xe riêng thì xem xét ưu tiên:
- Ưu tiên kiếm chỗ ở gần UWindsor tiện cho việc học của bạn.
- Ưu tiên cho con được học khu trường tốt an ninh. Điều này đồng nghĩa bạn ở xa UWindsor chút, vì các trường Elementary khu UWindsor không được đánh giá cao.
- Ưu tiên gần chỗ giữ trẻ, và chỗ này sẽ nhận giữ con bạn. Đối với học sinh 4T-18T thì luôn được nhận vào trường, nhưng với em bé nhỏ hơn thì phụ thuộc vào chỗ daycare có còn trống hay không. Daycare thì bạn đóng phí, học sinh 4T-18T miễn phí.
- Bạn cần có mặt ở nhà khi con đi học về hay không? Có thể nhờ ai đó trông giúp con bạn, hoặc kiếm gia đình khác để cùng share việc chăm các bé sau khi đi học về.
Về trường ntn gọi là tốt ngoài các thông tin được công nhận thì người có kinh nghiệm ở khu vực đó đánh giá cũng rất quan trọng.
Để biết bé học trường nào ở khu vực tp Windsor, bé có được bus đưa đón hay không, bạn nhập địa chỉ chỗ ở tại trang buskids.ca sẽ biết.
THÔNG TIN KHÁC:
Xem xét việc mua bảo hiểm dành cho người đi thuê nhà để phòng rủi ro xảy ra. Nhiều chủ nhà bắt buộc người thuê phải mua bảo hiểm dành cho tenant.
Nếu bạn có xe thì có nhiều lựa chọn chỗ thuê hơn. Lái xe đến trường mất 15p là ok.
Có xe bạn cũng cần tìm hiểu chỗ thuê đó có tiện đậu xe hay không, có phải trả thêm phí đậu xe hàng tháng hay không.
Nếu bạn đi xe bus/đi bộ tới trường mất khoảng 15p là coi như rất gần.
Còn nếu như mất 30p mỗi chiều đi về cũng khá bình thường, không có gì đáng ngại.
Phương tiện công cộng chính duy nhất hiện nay ở Windsor là city bus. Bạn kiểm tra bản đồ các tuyến xe bus để quyết định chỗ thuê. Xa trường chút mà lên bus còn chỗ thì vẫn hơn gần trường mà lên bus hết chỗ là chia sẻ của mấy bạn sinh viên ở St. Clair College.
Nên đến xem trực tiếp để biết thực tế và quan sát môi trường xung quanh. Luôn xem kỹ, kiểm tra nước điện, chụp hình quay phim lại tình trạng nhà trước khi dọn vào và sau khi dọn ra.
NHỮNG CÁI Ở BÊN NÀY KHÁC VỚI Ở VN BẠN CẦN LƯU Ý:
- Phòng vệ sinh LUÔN phải giữ khô ráo, luôn lau khô nếu bị ướt (đương nhiên ngoại trừ bồn tắm, buồng tắm). Ở VN cốt nhà bê tông, sàn bê tông, làm chống thấm cả WC, còn bên này cốt gỗ và thường chỉ chống thấm khu vực tắm.
- Sàn nhà bằng gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, gạch hay bằng chất liệu gì bạn cũng nên lau cho nhanh khô.
- Thức ăn thừa, dầu mỡ, váng mỡ gom lại bỏ vào rác. Nếu đổ vào bồn xuống cống sink rửa chén thường xuyên sẽ gây nghẽn.
KHÓ KHĂN GÌ KHI BẠN ĐI THUÊ NHÀ?
Điều rõ ràng là hiện nay có quá nhiều bad tenant nên chủ nhà lựa chọn người thuê kỹ. Những giấy tờ cần khi đi thuê nhà thường là ID, chứng minh thu nhập, chứng minh có việc làm, điểm tín dụng, thư giới thiệu... Dù bạn có thông qua agent thì cũng cần những giấy tờ trên hoặc tương đương.
Bạn mới tới Canada, chưa có credit ở đây, chưa có reference letter từng thuê nhà, chưa đi làm ở đây, không có thu nhập...thì tìm chủ nhà đồng hương người Việt cũng là một lựa chọn vì họ có thể thông cảm cho bạn.
Nếu bạn muốn thuê tạm vài ngày để đi xem nhà thì AirBnB là một lựa chọn nhưng cần thanh toán bằng thẻ credit, thậm chí yêu cầu ID và có khi bạn bị từ chối. Thuê khách sạn thì dễ hơn nhưng khách sạn không có chỗ nấu ăn giặt đồ riêng. Giải pháp: bạn đăng tìm nhà thuê ngắn hạn đầy đủ furniture và tất nhiên là giá sẽ cao hơn so với thuê dài hạn.
TÌM NHÀ Ở ĐÂU?
Những trang web, social media, hội nhóm đồng hương ở khu vực bạn muốn thuê. Google là tìm thấy ngay. Hoặc bạn có thể thông qua real estate agent của khu vực đó, hoặc vào trang realtor.ca tham khảo.
Chúc các bạn tìm được chỗ ở hợp lý, lâu dài.
Welcome to Windsor!